Tháng Bảy 18, 2024

Doanhnhanhomnay.com

Tin tức mới nhất về các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Warren Buffett bất ngờ cắt giảm hơn 40% cổ phần trong Wells Fargo

Berkshire Hathaway từng là cổ đông lớn nhất nắm giữ cổ phiếu phổ thông của Wells Fargo. Nhưng hiện tại, tập đoàn này đã cắt giảm hơn 40% khoản đầu tư trong nhà băng có trụ sở tại San Francisco, trong bối cảnh ngân hàng này đang đối mặt với hậu quả của vụ bê bối lạm dụng người tiêu dùng.

Theo hồ sơ pháp lý công bố hôm thứ Sáu, Berkshire đã bán hơn 100 triệu cổ phiếu, cắt giảm cổ phần trong Wells Fargo xuống chỉ còn khoảng 3,3%. Người phát ngôn của ngân hàng này từ chối bình luận.

Từ lâu, Berkshire đã là một nhà đầu tư dài hạn đối với Wells Fargo, nhưng tập đoàn này đã cắt giảm cổ phần trong những tháng gần đây. Tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/9, lượng cổ phần Berkshire đã cắt giảm trong ngân hàng này có trị giá 3,4 tỷ USD.

Hiện tại, Wells Fargo đang chịu khó khăn trước hậu quả kéo dài của các vụ bê bối liên quan đến việc giả mạo tài khoản khách hàng và phải đóng cửa nhiều chi nhanh ở khắp nước Mỹ. Do đó, cổ phiếu của ngân hàng này trong năm nay đã giảm hơn 50%.

Hồi tháng 7, nhà cho vay này thông báo rằng họ sẽ cắt giảm cổ tức. Ngoài ra, Wells Fargo cũng công bố khoản lỗ theo quý đầu tiên kể từ năm 2009 trong quý II vừa qua, vì đã chi 9,5 tỷ USD cho tổn thất tín dụng. Dưới sự lãnh đạo của CEO mới – Charlie Scharf, Wells Fargo cam kết cắt giảm 10 tỷ USD chi phí hàng năm và bắt đầu sa thải bớt nhân viên với số lượng có thể lên đến hàng chục nghìn người.

Berkshire đã và đang phân bổ lại các khoản đầu tư vào lĩnh vực tài chính, cắt giảm lượng nắm giữ tại JPMorgan và PNC, ngoài ra cũng loại bỏ hoàn toàn cổ phần trong Goldman Sachs hồi quý II vừa qua và tăng đầu tư vào Bank of America. Cách đây vài ngày, Berkshire công bố đã rót hơn 6 tỷ USD vào 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản. Đây là những tập đoàn có khả năng tiếp xúc với nhiều lĩnh vực và loại hàng hóa, bao gồm chuỗi cửa hàng tiện lợi và hệ thống mua sắm tại nhà.