Tháng Bảy 18, 2024

Doanhnhanhomnay.com

Tin tức mới nhất về các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Tỷ phú Trung Quốc mất 14 tỷ USD chỉ trong 5 tháng

Larry Chen là cựu giáo viên xuất thân từ một làng chài nghèo ở Trung Quốc và trở thành một trong những người hưởng lợi nhiều nhất từ đại dịch Covid-19, lọt danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, ông sắp mất đi danh hiệu tỷ phú vì công ty kinh doanh giáo dục trực tuyến từng nở rộ trong thời dịch bệnh giờ lại đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cổ phiếu của GSX Techedu (đang niêm yết trên sàn New York) đã tiếp tục giảm 4% trong phiên 2/6 sau khi bị Goldman Sachs hạ bậc xếp hạng. Cổ phiếu này đã giảm tổng cộng 88% kể từ cuối tháng 1. Tài sản của Chen “bốc hơi” gần 14 tỷ USD, hiện giờ chỉ còn khoảng 1,9 tỷ USD theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Gần đây GSX Techedu gặp phải một loạt rắc rối, bao gồm chiến dịch siết chặt quản lý hoạt động giáo dục trực tuyến mà Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện, triển vọng kinh doanh yếu hơn dự báo và đặc biệt là sự kiện quỹ Archegos của Bill Hwang sụp đổ. Archegos chính là 1 nhà đầu tư lớn của công ty này.

Theo Tommy Wong, chuyên gia phân tích tại China Merchants Securities International, rủi ro chính trị hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với GSX Techedu. Ngành giáo dục Trung Quốc đứng trước áp lực cực lớn sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định hồi tháng 3 rằng các buổi học phụ đạo ngoài giờ đang gây ra áp lực quá lớn cho con trẻ. Bộ giáo dục nước này dự định thành lập 1 bộ phận chuyên trách quản lý tất cả các nền tảng giáo dục tư nhân.

GSX đã đóng cửa mảng giáo dục tiền tiểu học cho trẻ 3-8 tuổi, kéo theo sa thải gần 1/3 nhân viên. Hồi tháng 4, GSX là 1 trong 4 công ty cung cấp dịch vụ giáo dục tư nhân bị phạt 500.000 nhân dân tệ vì niêm yết giá sai để lôi kéo khách hàng.