Tháng Bảy 14, 2024

Doanhnhanhomnay.com

Tin tức mới nhất về các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Tp.Thủ Đức quy hoạch 3 vị trí xây dựng dự án nhà ở cho công nhân với quy mô khoảng 90ha

Tại hội nghị (mở rộng) Ban Chấp hành Đảng bộ Tp.Thủ Đức lần thứ 3, khóa I, nhiệm kỳ 2020-2025, ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy TP. Thủ Đức, cho biết hiện trên địa bàn Tp.Thủ Đức, Tp.HCM có các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, do đó, nhu cầu nhà ở của người lao động rất lớn. Qua đợt dịch bệnh đã bộc lộ rõ bất cập ở các khu nhà trọ, với không gian chật hẹp, dễ làm phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Theo đó, TP sẽ tập trung khắc phục, bằng việc triển khai nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, để đảm bảo phát triển kinh tế cũng như nâng cao, cải thiện đời sống người dân.

Về vấn đề nhà ở, TP. Thủ Đức tổng hợp nhu cầu mua nhà ở xã hội của các đơn vị công tác trên địa bàn thành phố, ghi nhận có gần 5.600 trường hợp cần mua, thuê nhà ở xã hội.

Từ nhu cầu này, TP. Thủ Đức đã xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trước mắt, ở Thủ Đức hiện có 20 dự án thương mại chủ đầu tư phải thực hiện xây dựng nhà ở xã hội, trong đó 06/20 dự án đã hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng, đang xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

TP. Thủ Đức cũng đã rà soát và dự kiến quy hoạch xây dựng các khu nhà lưu trú công nhân tại 3 vị trí trong khu công nghệ cao.

Vị trí 1 là khu đất rộng hơn 3ha tiếp giáp khu công nghệ cao tại phường Long Thạnh Mỹ, số người dự kiến lưu trú khoảng 5.000 người.

Vị trí 2 là khu đất rộng quy mô 42,39ha, thuộc dự án khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia, đáp ứng được gần 42.000 người lưu trú.

Vị trí 3 là khu đất rộng 45,5ha, thuộc dự án xây dựng và phát triển Khu Công viên Sài Gòn Silicon, đáp ứng cho 34.624 công nhân lưu trú.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Tp.Thủ Đức cũng nêu nhiều đề xuất, kiến nghị cụ thể tạo điều kiện để Tp.hủ Đức phát triển bền vững và khai thác tối đa tiềm năng, tạo động lực phát triển cho địa phương và Tp.HCM nói chung.

Về việc giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội cho cán bộ, công chức, nhà lưu trú cho công nhân, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng lúc này cần tính toán lại bộ mặt đô thị, yêu cầu các chủ nhà trọ khi xây dựng phải thực hiện theo đúng quy cách, trước hết là phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, kể cả công tác phòng cháy chữa cháy.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cũng cho biết theo chương trình phát triển nhà ở kế hoạch nhiệm kỳ 2021-2025, Tp.HCM sẽ xây dựng 50 triệu m2 nhà ở với 366.000 căn nhà. Trong đó, gần 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn. Sở Xây dựng thành phố cũng đang trình đề án xây dựng nhà ở xã hội, từ đó cho thuê – thuê mua. Đồng thời đẩy nhanh việc xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp để thuê ở.