Tháng Bảy 17, 2024

Doanhnhanhomnay.com

Tin tức mới nhất về các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Deloitte Việt Nam: 5 phẩm chất và 8 đề xuất xây dựng một doanh nghiệp kiên cường

Việt Nam đang đi qua những ngày tháng của năm thứ 2 của Đại dịch Covid với mức độ khốc liệt và diễn biến ngày một khó lường, với ảnh hưởng tới cả Kinh tế và xã hội ngày càng nghiêm trọng. Đợt khủng hoảng này do biến thể Delta gây ra, tiếp tục là một phép thử với độ khắc nghiệt ngày càng cao về sức chống chịu của các doanh nghiệp. Con đường dẫn các doanh nghiệp từ “sống sót”, “phục hồi” và “hưng thịnh” trở nên gian nan, lâu dài hơn dự tính rất nhiều.

Bà Hà Thu Thanh – Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, kiêm Chủ tịch VIOD đánh giá, sự gián đoạn trong kinh doanh có thể dâng trào giống như những đợt sóng thủy triều lên, mà cũng có thể ồ ạt quét qua như một cơn bão. Delta chính là liều thuốc thử cho các nhà lãnh đạo kiên tâm, cũng là một “lò luyện”, qua đó khả năng lãnh đạo kiên tâm có thể được “chưng cất” và tinh chế tốt nhất. Đây còn là một phép thử hiệu quả đối với nhiều doanh nghiệp cũng như đối với giá trị của các nhà lãnh đạo trong thời khủng hoảng.

3 chữ Đ đọng lại trong 600 ngày Corona

Tại Hội thảo trực tuyến “Doanh nghiệp kiên cường- Vững vàng trong thử thách” do Deloitte Việt Nam phối hợp cùng với Viện thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) tổ chức, ông Phan Vũ Hoàng, Phó Tổng Giám Đốc dịch vụ tư vấn Thuế, Công ty Deloitte Việt Nam đã chia sẻ góc nhìn về các cách để xây dựng một doanh nghiệp kiên cường, vượt qua khủng hoảng một cách hiệu quả.

Theo ông Phan Vũ Hoàng, Covid xuất hiện được khoảng 600 ngày, nhưng đã làm thay đổi, xáo trộn thế giới một cách thực sự khó tưởng tượng. Tổng kết lại những gì Corona gây ra với doanh nghiệp, đại diện Deloitte tổng kết vào 3 chữ Đ: Đứt, Đẩy, Đồng.

Đứt – Đứt đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng, tình hình sản xuất kinh doanh.

Đẩy – Thúc đẩy nhiều sự thay đổi với tốc độ không thể tưởng tượng (chuyển đổi số, thay đổi phương thức kinh doanh).

Đồng – Trong bối cảnh khó khăn mới thấy được sự đồng cảm giữa lãnh đạo với nhân viên, đồng lòng giữa doanh nghiệp với chính phủ, đồng cam cộng khổ giữa DN với cộng đồng.

Trong bối cảnh như vậy, hơn bao giờ hết sự kiên tâm của lãnh đạo và kiên cường của doanh nghiệp là mấu chốt để từng doanh nghiệp và cá nhân vượt qua biến cố. Đồng hành cùng với đối tác, Deloitte toàn cầu đã phát hành báo cáo về mức độ kiên cường (Resilience report) của các tổ chức trên toàn cầu. Giúp các nhà lãnh đạo hiểu rõ mức độ kiên tâm của bản thân, kiên cường của DN, sẵn sàng cho bất kỳ thách thức nào tiếp theo

Dựa trên khảo sát 2.260 nhà lãnh đạo trên 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, ở các ngành nghề khác nhau, độ tuổi khác nhau. 79% nam, 21% nữ, nhưng không ảnh hưởng đến sự khách quan trong câu trả lời.

Trong báo cáo của Deloitte toàn cầu, 30% doanh nghiệp nói hoàn toàn tự tin vượt qua khủng hoảng một cách hiệu quả, năm ngoái với cùng câu hỏi này chỉ có 24% trả lời rằng họ hoàn toàn tự tin. Điều này cho thấy, trong những xáo trộn bất ổn, sự tự tin đã tăng lên đáng kể. Qua thử thách, sự tự tin này có tăng lên, và quan trọng nhất trong báo cáo, yếu tố quan trọng nhất để quyết định vượt qua biến cố hay không chính là sự kiên cường của DN.

Các DN trả lời hoàn toàn tự tin đồng thời trả lời là họ có đủ tố chất của một doanh nghiệp kiên cường (resilient organizations), số này cao cấp 3 lần so với các DN không có đủ yếu tố kiên cường.

5 phẩm chất của một doanh nghiệp kiên cường

Qua thống kê của Deloitte và khảo sát trong thời gian qua, thì có 5 phẩm chất của một doanh nghiệp kiên cường và luôn đúng bất kể doanh nghiệp ở trong ngành nghề nào, quốc gia nào, đó là:

(i) Có sự chuẩn bị

(ii) Biết thích nghi

(iii) Biết hợp tác

(iv) Có tín nhiệm

(v) Có trách nhiệm

Luôn luôn chuẩn bị

Nhà lãnh đạo luôn phải tính trước vài nước, chuẩn bị các kịch bản xảy ra để có kế sách phù hợp. DN nào lên kế hoạch phản ứng cho từng tình huống và chuẩn bị kỹ càng thì DN đó càng có khả năng chống chịu với các yếu tố bất ngờ.

Nhiều DN đã có những hành động chiến lược, thậm chí triển khai trước năm 2020, các tổ chức đó không biết trước về COVID-19, nhưng đã có kế hoạch định hướng để vượt qua những xáo trộn như sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường, nâng cấp công nghệ…