Tháng Bảy 18, 2024

Doanhnhanhomnay.com

Tin tức mới nhất về các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động thế nào đến thị trường tài chính?

Theo khảo sát mới nhất với các chuyên gia trên thị trường chứng khoán do CNBC thực hiện, ứng viên Joe Biden sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tuy nhiên họ rất chia rẽ về triển vọng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán.

Theo CNBC, 14 trong tổng số 20 chuyên gia tham gia khảo sát của CNBC đã chọn ông Joe Biden sẽ thắng ông Donald Trump. Khoảng 10/20 chuyên gia này cho rằng S&P 500 sẽ giảm điểm trong tháng đầu tiên sau ngày bầu cử, dù rằng không phải tất cả các chuyên gia đều cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm nếu ông Joe Biden chiến thắng. Khoảng 5/20 chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm, 4 chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán sẽ phục hồi.

8 chuyên gia cho rằng chỉ số S&P 500 sẽ giảm 5% trong tháng đầu tiên sau bầu cử, 3 chuyên gia trong nhóm này chọn ông Biden, 2 chuyên gia chọn ông Trump và 2 chuyên gia cho rằng cuộc bầu cử sẽ vô cùng kịch tính. 2 chuyên gia dự báo S&P 500 giảm 10% sau bầu cử, 1 chuyên gia chọn Biden và chuyên gia còn lại chọn ông Trump.

Thuế

Một số chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán sẽ phản ứng tiêu cực sau chính sách thuế mà ông Biden đề xuất.

“Nếu ông Biden chiến thắng và Đảng Dân chủ chiếm Thượng viện, động thái chính sách đầu tiên của chính phủ Mỹ trong năm 2021 sẽ là giảm thuế khi mà chương trình thuế mới được công bố”, một chuyên gia phân tích nhận định.

Chỉ 3 trong số 20 chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump sẽ có chiến thắng cách biệt.

Một chuyên gia cho rằng kết quả tại bang Florida sẽ quyết định ai trở thành Tổng thống Mỹ tương lai. Chuyên gia nói với CNBC: “Tổng thống Trump sẽ chiến thắng tại phần lớn các bang của Đảng Cộng hòa, tuy nhiên tôi tin rằng ông ấy sẽ chiến thắng lại Florida và nhờ thế ông Biden sẽ chiến thắng”.

Dù rằng một số thành viên thị trường không hài lòng bởi chính sách thuế mà ông Biden đề xuất, nhiều chuyên gia khác đánh giá cao chiến lược tổng thể để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế mà ông đưa ra. Đồng thời họ cho rằng việc đầu tư mạnh vào năng lượng sạch và hạ tầng sẽ có thể bù đắp tâm lý của nhà đầu tư.

Tổng thống Trump sẽ chiến thắng cách biệt hay một cuộc bầu cử căng thẳng, đuổi nhau sát nút?

Khi được hỏi về khả năng thị trường sẽ phản ứng thế nào với chiến thắng của Tổng thống Trump, 11 chuyên gia cho rằng chỉ số S&P 500 có thể tăng được 5%. Ngoài ra 5 chuyên gia khác cho rằng thị trường sẽ tăng điểm hạn chế.

Không ít chuyên gia cho rằng trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, Tổng thống Trump đã mang đến nhiều diễn biến tích cực cho thị trường vốn, xu thế tăng điểm của thị trường sẽ bị hạn chế vào năm 2021 bởi việc ông hạn chế thương mại và nhập cư sẽ ảnh hưởng xấu đến sản lượng kinh tế.

Rủi ro lớn với thị trường vẫn nằm ở việc giá cổ phiếu hiện đã quá cao, yếu tố duy nhất hỗ trợ cho thị trường chính là việc có được vắc xin. Chỉ với điều này, thị trường mới có thể lập nhiều đỉnh cao mới.

Nhiều chuyên gia rõ ràng lo lắng về khả năng của một cuộc bầu cử cạnh tranh nhau sát nút. Theo họ, nếu kịch bản bầu cử diễn ra như vậy, thị trường tài chính có thể suy giảm từ 5 đến 10%. 5 chuyên gia cho rằng các đợt bán tháo có thể khiến cho thị trường giảm hơn 10%.

Năm 2000, Tổng thống Mỹ George W. Bush và ứng viên Đảng Dân chủ Al Gore đã đối đầu tại bang Florida. Tòa án tối cao Mỹ can thiệp, và cuối cùng, chiến thắng dành cho ông Bush. Tuy nhiên kết quả chỉ được công bố hơn 1 tháng sau ngày bầu cử.

Chỉ số S&P 500 sẽ chốt lại năm nay ở bao nhiêu điểm?

CNBC đã hỏi 20 chuyên gia thị trường về việc họ dự báo chỉ số S&P 500 sẽ chốt năm 2020 ở mức bao nhiêu điểm. Cuối ngày thứ Sáu tuần trước, chỉ số đóng cửa ở 3.397,16 điểm.

8 chuyên gia phân tích đã nói đến ngưỡng 3.400 – 3.600 điểm cho mốc của chỉ số S&P 500 vào tháng 12/2020. 5 chuyên gia cho rằng chỉ số sẽ trong ngưỡng từ 3.000 – 3.2000 điểm, tức tương đương giảm 6-12% so với ngưỡng hiện tại. Những bất ổn liên quan đến đại dịch Covid-19 là nguyên nhân đằng sau triển vọng bi quan này của thị trường.

3 chuyên gia dự báo S&P 500 sẽ chốt lại năm nay ở ngưỡng 3.600 điểm. 2 chuyên gia cho rằng S&P 500 có thể rớt xuống dưới 3.000 điểm

Trung Quốc

Các chuyên gia phân tích tin rằng tâm lý chống Trung Quốc tại Mỹ hiện đang được cả hai đảng ủng hộ. Tuy nhiên họ nói rằng việc giải quyết mối quan hệ này sẽ khác tùy thuộc vào quan điểm của từng ứng viên.

Tổng thống Trump sẽ ngày một củng cố cho quan điểm chống Trung Quốc cứng rắn của ông. Tuy nhiên, ngành công nghệ sẽ chịu tác động nặng nề hơn thương mại nói chung.

Ông Joe Biden dự kiến sẽ có cách tiếp cận cầm chừng trong mối quan hệ với Trung Quốc. Dù rằng ông sẽ vẫn cố gắng đưa việc làm trở về Mỹ, cách tiếp cận của ông sẽ không mang tính đối đầu. Một chuyên gia dự báo: “Các cuộc đàm phán sẽ trở về hình thức ngoại giao truyền thống”.