Tháng Bảy 17, 2024

Doanhnhanhomnay.com

Tin tức mới nhất về các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Chính thức: 7 ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống xác nhận thanh toán toàn cầu SWIFT

Trong tuyên bố hôm 2/3, SWIFT cho biết: “Các quyết định ngoại giao được thực hiện bởi Liên minh châu Âu với sự tham vấn Anh, Canada và Mỹ đã chính thức đưa SWIFT vào nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng này bằng cách yêu cầu chúng tôi ngắt kết nối các ngân hàng Nga được chọn khỏi các dịch vụ tài chính của chúng tôi. Như đã tuyên bố trước đây, chúng tôi sẽ tuân thủ đầy đủ các yêu cầu trừng phạt hiện hành”.

SWIFT cũng cho biết họ sẽ ngắt kết nối 7 thực thể bị chỉ định của Nga và các công ty con của những thực thể này khỏi mạng SWIFT. Việc ngắt kết nối sẽ được thực hiện từ 12/3. Những thông tin khác sẽ được cập nhật thường xuyên trên các kênh, bao gồm cả phần cho khách hàng trên swift.com.

Trước đó, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) cho biết các Ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT bao gồm: Bank Otkritie, Novikombank, Promsvyazbank, Rossiya Bank, Sovcombank, VNESHECONOMBANK (VEB) và VTB BANK.

Việc ngắt kết nối các ngân hàng Nga khỏi SWIFT đã được cảnh báo từ trước. Được mô tả là vũ khí hạt nhân trong lĩnh vực tài chính, việc bị loại khỏi SWIFT sẽ khiến Ngân hàng Nga trở nên lạc lõng với thế giới trong nỗ lực xác nhận thanh toán (nếu có) với các ngân hàng Nga. Nó được cho sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề.

Tuy nhiên, Nga có thể sử dụng các hệ thống xác nhận thanh toán khác thay thế, bao gồm cả hệ thống do nước này phát triển và hệ thống của Trung Quốc. Việc SWIFT nằm dưới sức ảnh hưởng của phương Tây đã khiến Nga và Trung Quốc tính phương án dự phòng cho riêng mình. Tuy nhiên, chúng chưa thể thay thế hoàn toàn hệ thống SWIFT.