Tháng Bảy 17, 2024

Doanhnhanhomnay.com

Tin tức mới nhất về các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Chiêu marketing đỉnh cao của Wrigleys từ 110 năm trước, đang được áp dụng triệt để thời Covid-19: Càng khủng hoảng càng quảng cáo nhiều, nói thật nhanh và nói liên tục!

Khi nói đến những sự đổi mới nổi bật trong lĩnh vực Marketing, chắc hẳn bạn thường nghĩ đến các thương hiệu lớn, những mẫu quảng cáo mang tính biểu tượng hoặc những doanh nghiệp có nhiều thành tích trong lĩnh vực này. Tuy vậy, bạn lại thường không nghĩ đến những kiểu tiếp thị thông thường, chẳng hạn như việc nhai kẹo cao su.

Đây là một sản phẩm dành cho thanh thiếu niên và vận động viên. Một sản phẩm mà người tiêu dùng sẽ bỏ đi sau khi sử dụng, khiến những người khác không may dẫm lên. Nó cũng là thứ thường được “trang trí” bên dưới nhiều chỗ ngồi trong rạp chiếu phim và trường học. Tôi cá rằng đã có lúc, bạn không may dính kẹo cao su vào giày.

Tuy nhiên, nhà sản xuất kẹo cao su, hay nói chính xác hơn là một ông trùm kẹo cao su, đã tận dụng sự sáng tạo và đổi mới của mình để mang đến nhiều chiến lược tiếp thị hấp dẫn. Những chiến lược này đã được áp dụng trong suốt một thế kỷ sau đó.

Năm 1891, ở tuổi 29, William Wrigley đã chuyển từ Philadelphia đến Chicago để bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Với số tiền có trong tay chỉ 31 USD (giá trị ngày nay chưa đến 900 USD), anh đã thành lập công ty Wrigley’s Scouring Soap. Công ty xà phòng đó đã tạo ra một trong những chiến lược tiếp thị được sử dụng nhiều nhất hiện nay, kèm thêm một số ý tưởng sáng tạo khác.

Các nhà tiếp thị tương lai, hãy cùng nhau tham gia một hành trình đầy sự khám phá kỳ diệu!

Chiến lược số 1: Quà tặng khuyến mại

Xà phòng không phải là sản phẩm hấp dẫn nhất được cung ứng trên thị trường từ trước tới nay. Chính vì vậy, Wrigley cần tìm cách để tạo động lực cho khách hàng chú ý đến sản phẩm của mình. Anh nghĩ rằng việc tặng kèm một món quà nhỏ cho khách hàng sẽ là một giải pháp thú vị. Từ đó, anh bắt đầu tặng bột nở mỗi lần khách mua xà phòng của mình.

Bột nở và xà phòng không phải là một sự kết hợp thông thường mà bạn sẽ nghĩ đến mỗi khi mua hàng, nhưng công dụng của chúng lại rất có ích.

Trên thực tế, chúng hiệu quả đến mức khiến mọi người quan tâm đến bột nở của anh nhiều hơn. Vì thế, anh đã gạt bỏ xà phòng và sử dụng bột nở làm sản phẩm kinh doanh chính của mình.

Sau đó, anh lại tiếp tục áp dụng chiến lược trên đối với kẹo cao su. Và một lần nữa, khách hàng lại chuyển hướng sang thích kẹo cao su hơn là bột nở.

Anh quyết định làm lại từ đầu lần nữa, bắt đầu tập trung vào sản xuất và bán kẹo cao su.

Và sau đó, thương hiệu “Kẹo cao su Wrigleys” toàn cầu tồn tại 100 năm đã ra đời.

Chiến lược thứ 2: Quảng cáo nhiều hơn qua cuộc khủng hoảng tài chính.

Vào đầu những năm 1900, nhà máy Wrigley bị cháy rụi. Công ty bị ảnh hưởng tài chính khá lớn khiến họ không thể tiếp tục chi tiền cho các hoạt động quảng cáo. Tuy nhiên, vào năm 1907, một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mang tên “Sự khủng hoảng của các Ngân hàng” đã xảy ra.

Sự kiện này đã khiến cho các chi phí quảng cáo giảm mạnh. Wrigley đã nắm bắt cơ hội này, thế chấp hết những gì anh còn sở hữu để tập trung đầu tư cho hoạt động quảng cáo với chi phí giảm đáng kể. Điều này đã giúp anh quảng bá thương hiệu trên toàn quốc và thúc đẩy công việc kinh doanh của anh lên một tầm cao mới.

Đó là một chiến thuật mà nhiều nhà tiếp thị khôn ngoan đã sử dụng trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát.

“Hãy nói thật nhanh và nói thật thường xuyên”, theo William Wrigley.