Tháng Bảy 17, 2024

Doanhnhanhomnay.com

Tin tức mới nhất về các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Ác mộng vỡ nợ chưa thấy điểm dừng: Nhà phát triển được xếp hạng ‘tốt’ của Trung Quốc bị ngừng giao dịch vì lỡ hạn thanh toán trái phiếu

3 trái phiếu NDT của Shimao đã bị ngừng giao dịch sau khi sụt giảm mạnh, vì công ty này lỡ hạn thanh toán. Trước đó, 3 trái phiếu này vẫn giữ mức xếp hạng điểm đầu tư, không giống như các công ty bất động sản đang gặp khó khăn khác.

Tình trạng của Shimao tiếp tục cho thấy những vấn đề của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có thể lây lan sang những công ty bất động sản được xếp hạng tín dụng cao hơn khi doanh số và niềm tin của nhà đầu tư sụt giảm. Trong khi đó, những “tai ương” này trước đó được dự đoán chỉ chủ yếu ảnh hưởng đến những công ty có xếp hạng rủi ro hơn như Evergrande hay Kaissa.

Lĩnh vực bất động sản vốn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc, nhưng đã co hẹp rõ rệt trong thời gian gần đây do hoạt động xây dựng chậm lại và nỗi lo vỡ nợ của Evergrande. Cho đến nay, Evergrande và 1 số công ty khác đã vỡ nợ trên thị trường quốc tế.

Giới chức Trung Quốc đã phản ứng bằng cách điều phối một ủy ban riêng để quản lý việc tái cơ cấu của Evergrande và đưa ra biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế. Song, rắc rối của Shimao lại cho thấy những bước đi đó lại không thể giải quyết các vấn đề về thanh khoản đang ảnh hưởng đến lĩnh vực này.

Mới đây, một đơn vị của Shimao cho biết dù phải đối mặt với áp lực thanh khoản, nhưng họ vẫn chưa vỡ nợ đối với bất kỳ trái phiếu công nào và đang nỗ lực bán tài sản và bất động sản. Tuy nhiên, trái phiếu nước ngoài của Shimao cũng đang nhận được sự chú ý, khi đã vay 7 tỷ USD.

Một trái phiếu của Shimao đáo hạn vào tháng 7 đã giảm xuống mức 49 cent, sau khi giao dịch ở mức hơn 70 cent. Tại Hong Kong, cổ phiếu Shimao giảm 7% ở phiên hôm nay.

Việc Shimao bị ngừng giao dịch diễn ra sau khi China Credit Trust – công ty thay mặt tập đoàn này huy động vốn ủy thác, cho biết trong một bức thư gửi nhà đầu tư rằng 1 trong các đơn vị của Shimao đã lỡ hạn thanh toán trái phiếu trị giá 645 triệu NDT (103 triệu USD). Hôm nay, Shimao thông báo công ty đang đàm phán về việc thanh toán và vấn đề này không ảnh hưởng đến các khoản nợ khác của họ.

Để ứng phó với mối lo ngại về bong bóng tài sản, Bắc Kinh năm ngoái đã áp đặt các quy định hạn chế vay nợ đối với các nhà phát triển. Không như nhiều công ty cùng ngành, Shimao lại không hề vi phạm “3 Lằn ranh đỏ”. Điều này cho thấy tính dễ bị tổn thương của các doanh nghiệp vốn rất an toàn trước sự biến động của thị trường.

Các nhà phát triển lớn ở Trung Quốc đang chứng kiến tình trạng doanh số bán nhà chậm lại, càng gây khó khăn cho họ khi đang thiếu tiền mặt vì bị hạn chế lựa chọn tái cấp vốn. Doanh số của Shimao đạt 170 tỷ NDT vào năm 2021, giảm 10% so với 1 năm trước đó. Tháng 12, doanh số của công ty giảm 68%, theo ước tính của Citi.

Công ty này đã trở thành “tâm điểm” của thị trường hồi tháng 11 vì những lo ngại liên quan đến các sản phẩm ủy thác ở đại lục. Các cơ quan xếp hạng quốc tế cũng hạ xếp hạng tín dụng dù cho biết hồi tháng 12 rằng hoạt động của họ ở mức “bình thường”. Tháng trước, Fitch lưu ý rằng công ty này phải đối mặt với niềm tin của nhà đầu tư sụt giảm, có thể ảnh hưởng đến khả năng tái cấp vốn.

Fitch cho hay: “Một số nhà phát triển bất động sản Trung Quốc có hoạt động ổn định tiếp tục phát hành nợ trong nước. Nhưng con đường này lại không hiệu quả cho Shima nếu niềm tin nhà đầu tư không hồi phục.”

Tham khảo FT